Tin tức sự kiện
Tin tức sự kiện
Liên kết website
Quảng cáo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sáng 19/9, Bộ GDĐT chủ trì tổ chức Lễ ra quân phát động học sinh, sinh viên (HSSV) nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) năm học 2020-2021.

Tham dự lễ phát động có Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ nhiệm chuyên trách Uỷ ban ATGT quốc gia cùng lãnh đạo một số trường ĐH, Sở GDĐT khu vực phía Nam. 

 

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, ngành Giáo dục với trên 22 triệu HSSV là thế hệ tương lai, nhân tố quan trọng trong sự phát triển bền vững của đất nước. Vì vậy, giáo dục đào tạo thế hệ trẻ trở thành những công dân phát triển toàn diện về sức khỏe, trí tuệ, ý thức tuân thủ pháp luật là mục tiêu của các nhà trường.

Trong đó, công tác giáo dục ATGT trong trường học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để bảo vệ các em trước hiểm họa tai nạn giao thông.

Phối hợp với Ủy ban ATGT quốc gia, Công ty Honda Việt Nam tổ chức buổi lễ phát động này, Bộ GDĐT mong muốn các cơ sở giáo dục tăng cường công tác giáo dục pháp luật về ATGT, kỹ năng tham gia giao thông an toàn, văn hóa giao thông cho HSSV. Các Sở GDĐT, các nhà trường tập trung thực hiện tốt đợt cao điểm hưởng ứng Tháng hành động an toàn giao thông năm 2020 và năm học 2020-2021.

Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ kêu gọi các thầy cô giáo và HSSV nêu cao ý thức tự giác và tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATGT, đồng thời là tuyên truyên viên tốt nhất tới gia đình, bạn bè và cộng đồng dân cư.

Khi tham gia giao thông, thầy trò toàn ngành Giáo dục phải đội mũ bảo hiểm; đi đúng phần đường, làn đường; giảm tốc độ từ đường phụ ra đường chính; không lái xe sau khi đã uống rượu, bia; không phóng nhanh, vượt ẩu; không điều khiển xe mô tô, xe gắn máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe;…

Cũng tại buổi lễ, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT quốc gia chia sẻ, nếu như những năm 2010 trở về trước, mỗi năm cả nước có khoảng 12.000 người tử vong vì tai nạn giao thông, thì tới năm 2019 giảm còn khoảng 7.5000 người.

Đây là nỗ lực lớn của cả hệ thống chính trị, toàn xã hội; là nỗ lực và quyết tâm đồng hành của ngành GDĐT, của thầy trò trong cả nước, đóng góp quan trọng trong kết quả chung về công tác đảm bảo trật tự ATGT.

Ông Khuất Việt Hùng tin tưởng, trong thời gian tới, Bộ GDĐT tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp, cụ thể hoá các kế hoạch, nhân rộng các mô hình hiệu quả để tuyên truyền, giáo dục cho HSSV tuân thủ pháp luật về ATGT, nhằm bảo đảm trật tự ATGT và lan toả rộng ra toàn xã hội. 

Trong khuôn khổ buổi lễ phát động, 5 Sở GDĐT (TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa-Vũng Tàu) và 5 trường ĐH (Trường ĐH Sư phạm Kĩ thuật TP.HCM, Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, Trường ĐH Lạc Hồng, Trường ĐH Bình Dương, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM) đã ký cam kết với Bộ GDĐT, Uỷ ban ATGT quốc gia về tăng cường công tác giáo dục ATGT trong trường học năm học 2020-2021.

Tham gia buổi lễ, HSSV tại TP.HCM đã được đại diện Honda Việt Nam tuyên truyền pháp luật về ATGT và hướng dẫn kỹ năng lái xe an toàn khi tham gia ATGT. Đồng thời, Công ty Honda Việt Nam trao tặng 1.000 mũ bảo hiểm đạt chất lượng cho 1.000 HSSV.

Năm học 2020-2021, các Sở GDĐT, các nhà trường cần tập trung thực hiện tốt các nội dung trọng tâm về giáo dục ATGT như sau:

Tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về ATGT theo hướng tăng tính chủ động, sáng tạo của HSSV, lồng ghép hiệu quả với các phong trào, các hoạt động của nhà trường.

Phối hợp đồng bộ giữa ngành Giáo dục và các cơ quan liên quan, đặc biệt là cơ quan Công an để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và tạo tác động từ nhiều phía đối với công tác giáo dục an toàn giao thông cho HSSV.

Các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm quán triệt tới cán bộ, nhà giáo và HSSV nghiêm túc thực hiện quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; quy định về đội mũ bảo hiểm; thực hiện các hành vi văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông; tự giác chấp hành pháp luật về ATGT.

Các cơ sở giáo dục phổ thông tổ chức cho cha mẹ HS ký cam kết trong việc không giao xe máy cho HS khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe; đội mũ bảo hiểm cho HS khi ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy và phương tiện xe hai bánh chạy bằng điện tham gia giao thông; mặc áo phao khi đi đò…

Các sở giáo dục phổ thông phối hợp với Ban an toàn giao thông địa phương, Công ty Honda Việt Nam triển khai hiệu quả Chương trình trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh lớp một năm học 2020-2021 với chủ đề “Giữ trọn ước mơ”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội